Thưởng thức rượu vang là một trong những nét văn hóa đặc biệt đang rất thịnh hành hiện nay. Muốn uống rượu vang được trọn vị bạn cần sử dụng những chiếc ly phù hợp để làm dậy lên mùi thơm và hương vị riêng của từng loại rượu. Để tìm hiểu được rõ hơn mời bạn đọc bài báo sau đây của tác giả Nguyễn Kiên đăng trên báo Thương hiệu & Công luận số đặc biệt.
Ly vang, lắc vang và văn hóa thưởng thức rượu vang
Thưởng thức rượu vang là cả một nghệ thuật và tìm hiểu về rượu vang là tìm hiểu về cả một nền văn hóa. Ngày nay, người tiêu dùng dần lựa chọn rượu vang là một trong những thức uống được ưa thích trên bàn tiệc, bởi những giá trị to lớn về tinh thần, văn hóa, sức khỏe ... mà nó mang lại.
Ly vang Crystalex
Các loại rượu vang phổ biến
Rượu vang là loại đồ uống của sự sang trọng và đẳng cấp, được lên men từ quả nho, sau đó đường trong nho sẽ chuyển hoá thành cồn. Rượu vang được chia thành 5 loại phổ biến, gồm: vang đỏ, vang trắng, vang hồng, vang sủi tăm (vang nổ) và vang ngọt.
Rượu vang đỏ (Red wine), là loại vang được yêu thích và sử dụng nhiều nhất trên thế giới. Rượu có nguồn gốc từ giống nho có màu đỏ sẫm, lên men cả từ ngoài vỏ đến trong ruột. Màu đỏ nằm trong chai rượu là của sắc tố anthocyan xuất hiện trong vỏ nho. Màu thực tế của vang đỏ có thể chuyển từ màu đỏ thẫm (khi rượu còn trẻ) sang nâu cam (khi để quá lâu sẽ mất đi màu nguyên bản).
Rượu vang trắng (white wine), vang trắng được làm từ giống nho trắng, có vỏ màu xanh hoặc ngả vàng. Các giống nho trắng nổi tiếng nhất thế giới là chardonnay, sauvignon blanc và riesling.
Rượu vang hồng (rose wine), được làm từ nho đỏ như rượu vang đỏ, nhưng khác là thời gian để nước nho tiếp xúc với vỏ nho sẽ ngắn hơn nhiều so với vang đỏ.
Rượu vang sủi tăm - vang nổ (sparkling wine), vang sủi tăm là một loại vang đặc biệt và khác hoàn toàn các loại rượu vang còn lại, bởi quy trình sản xuất, nó được lên men trong chai thay vì trong thùng gỗ, điều này dẫn đến việc tạo ra các vết bọt từ khí CO2. Rượu vang sủi tăm có thể là màu đỏ, màu hồng hoặc màu trắng.
Rượu vang ngọt (dessert wine), nồng độ cồn trung bình của vang ngọt khoảng từ 15% - 22%. Đây là loại rượu vang dễ uống. Là loại rượu vang được làm từ những chùm nho đã chín qúa mức với lượng đường trong nho nhiều.
Ly vang Ocean
Ly vang và lắc vang
“Bồ đào mỹ tửu dạ quang bôi” - là câu thơ minh chứng đúng nhất cho một chân lý Rượu ngon phải uống trong ly đẹp. Chiếc ly phù hợp không chỉ có giá trị về mặt thẩm mỹ, mà còn khiến cho sự thưởng thức rượu thêm trọn vẹn. Vang trắng uống ly nhỏ, vang đỏ uống ly to - mỗi loại rượu sẽ tương ứng với mỗi loại ly khác nhau.
Ly pha lê uống rượu vang đỏ, rượu vang đỏ được phục vụ tốt nhất trong loại ly to với phần chân dài, thân ly to hơn các loại ly khác, bầu ly đầy và tròn, có độ phình ra khá lớn, miệng ly thon gọn và mảnh hơn so với phần thân ly. Ly pha lê uống rượu vang đỏ phổ biến như Bordeaux glass và Burgundy glass.
Ly pha lê uống rượu vang trắng, ly vang trắng thường là loại ly được thiết kế phần chân ly cao, có hình dạng chữ U, thân dài, thon và thẳng mà hẹp hơn so với ly uống rượu vang đỏ, nhưng lại lớn hơn ly uống rượu vang nổ hay Champagne.
Ly pha lê uống rượu vang hồng, là loại ly không chân với phần bầu thấp, hơi múp lên phía trên, miệng hơi loe ra.
Ly pha lê uống rượu vang nổ/Champagne, ly dùng để uống rượu vang nổ/Champagne có hình dáng được thiết kế thẳng đứng với phần chân và thân ly cao, bầu không phình và phần miệng hẹp.
Ly vang Crystal Bohemia
Ly vang Luminarc
Hiện nay, trên thị trường đang phân phối rất nhiều loại ly với nhiều mẫu mã và kiểu dáng đa dạng. Nhưng nổi bật phải kể đến ly vang Crystalex và Crystal Bohemia của CH Séc, ly vang Luminarc của Pháp (sản xuất tại Trung Quốc), ly vang Ocean của Thái Lan,… là những sản phẩm có giá thành hợp lý, thiết kế tinh xảo và chất lượng tốt. Ngoài ra, ly vang Riedel của Áo và ly vang Nachtmann của Đức cũng nhận được sự yêu thích của người tiêu dùng tuy nhiên giá thành khá cao.
Khi dùng rượu vang, người tiêu dùng cũng cần trang bị cho mình sản phẩm lắc vang (decanter/bình chiết).
Lắc vang ngoài tính thẩm mỹ cao, tiện lợi khi rót rượu đặc biệt còn có tác dụng đẩy nhanh sự oxy hóa của vang đỏ bởi vậy chúng còn có tên gọi là bình thở.
Ngoài ra lắc vang còn giúp lắng cặn với các loại rượu cũ lâu năm. Tuy nhiên, chỉ có rượu vang đỏ mới cần được thở, các loại rượu trắng, rose hay champagne thì nên dùng ngay khi mở chai.
Nếu bạn là người yêu thích và thường xuyên sử dụng rượu vang, các chuyên gia cũng gợi mở cho bạn nên tham khảo cuốn sách “Kể chuyện rượu vang” của tác giả Nguyễn Ngọc Khánh Chi - một cuốn sách công phu và hữu ích dành cho những người yêu rượu vang, muốn khám phá thế giới rượu vang và chinh phục thức uống tuyệt vời này.
Nguyễn Kiên/ Báo Thương hiệu & Công luận